Sự khác biệt giữa gạo lức và gạo trắng

Bạn có thể đã nghe nói rằng gạo lức giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng, nhưng lại tự hỏi liệu có sự khác biệt lớn giữa hai loại gạo này hay không. Gạo nâu và trắng đều là tinh bột - và hoạt động tốt trong súp, sushi, thịt hầm, món ăn phụ, burritos và xào. Mặc dù sự khác biệt giữa hai loại gạo này có vẻ tinh tế nhưng gạo lức thường là lựa chọn lành mạnh hơn.

9rice.jpg

Hàm lượng calo

Gạo lứt thường chứa ít calo hơn một chút so với gạo trắng. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia báo cáo rằng 1 chén gạo nâu nấu chín cung cấp 218 calo, trong khi gạo trắng nấu chínchứa 242 calo mỗi cốc. Do đó, nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo thì gạo lức là lựa chọn tốt hơn. Gợi ý: http://alogao.com.vn/san-pham/gao-lut-huyet-rong-tui-5kg

Carbs và chất xơ

Gạo lức và gạo trắng đều là loại thực phẩm giàu carb, nhưng gạo lức chứa ít carbs tổng thể và nhiều chất xơ hơn gạo trắng. USDA báo cáo rằng một tách gạo nâu cung cấp 46 gram carbohydrates tổng số, bao gồm 4 gam chất xơ. Một chén gạo trắng chứa 53 gram carbs, nhưng ít hơn 1 gram chất xơ. Bởi vì chất xơ giúp tăng cảm giác no, trợ trong việc quản lý trọng lượng khỏe mạnh, và có thể giúp cải thiện máu nồng độ cholesterol, gạo lứt giàu chất xơ là một lần nữa lựa chọn tốt hơn.

Protein và chất béo

Cả gạo lứt và gạo trắng đều là thực phẩm ít chất béo và mỗi loại cung cấp khoảng 4,5 gram protein trong mỗi phần 1 cốc. Nói cách khác, hai loại gạo này không khác biệt nhiều về hàm lượng protein và chất béo.

Vitamin và các khoáng chất

Trong khi gạo lứt tự nhiên chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng bởi vì gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh tế, hầu hết các giống lúa trắng được làm giàu với một số vitamin và khoáng chất - nghĩa là các nhà sản xuất đã bổ sung chất dinh dưỡng cho gạo trong quá trình chế biến. Gạo màu nâu và trắng là cả nguồn vitamin B , và một lượng nhỏ sắt và kẽm. Gạo trắng thường là nguồn cung cấp folate tốt.

Chỉ số đường huyết

Gạo lức có chỉ số glycemic thấp hơn (GI) so với gạo trắng. Theo Harvard Health Publications , chỉ số glycemic trung bình của gạo lức là 50 và chỉ số GI trung bình là 89. Thực phẩm có chỉ số glycemic cao hơn có xu hướng làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh, nhưng sau đó giảm. Thực phẩm GI thấp hơn không gây tăng đột biến lượng đường trong máu , nhưng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Tham khảo:

http://alogao.spruz.com/
https://www.visualcv.com/alogao
http://alogao.doodlekit.com/
http://alogao.sitey.me/
http://www.allmyfaves.com/alogao
http://sutros.com/alogao
http://alogao.wevina.vn/
http://prsync.com/alogao/
http://www.slidepoint.net/Alogao
http://alogao.over-blog.com/